Movie&Series

ทำไมคนถึงหันมาดูหนังออนไลน์ มากกว่าหนังโรง

หากพูดถึงเหตุผลที่ทำให้คนส่วนใหญ่ต่างเปลี่ยนแนวคิดการดูหนัง จากที่เคยดูหนังในโรง กลายมาเป็นการดูหนังออนไลน์บนเว็บไซต์ หรือผู้ให้บริการเจ้าต่างๆ แทน ก็มีหลากหลายเหตุผลมากมาย จนเป็นสาเหตุให้โรงหนังต่างๆ ต้องปรับตัวให้ทันตามยุคตามสมัยเพิ่มขึ้น เหตุผลหลักๆ ที่คน่ส่วนใหญ่นิยมดูหนังออนไลน์มากยิ่งขึ้นนั้น ก็มาจากการที่คนเราสามารถเข้าถึงหนังได้มากขึ้น เนื่องด้วยอินเตอร์เน็ตและเทคโนโลยีต่างๆ ที่เข้าถึงผู้คนมากขึ้น จึงทำให้ความจำเป็นในการดูหนังโรงลดน้อยลง จนแถมไม่ได้รับความนิยมเลย อินเตอร์เน็ต ณ ปัจุบบันต้องพูดได้เลยว่า ความเร็วอินเตอร์เน็ตจากค่ายผู้ให้บริการนั้น มีความเร็วที่สูงขึ้น หากย้อนหลังไปสัก 10 ปี จะพบว่าความเร็วตอนน้้นจะอยู่แถวๆ 1Mbps – 512Kbps ซึ่งถือว่าน้อยมาก การดูหนังออนไลน์อาจจะเสียเวลานาน โหลดหนังนานจนทำให้การดูหนังยังไม่ได้รับความนิยม หากย้อนกลับมาดูในปัจจุบันบ้าง จะพบว่าความเร็วกลายเป็น 100Mbps กันไปแล้ว ซึ่งเร็วกว่าเดิมถึง 10000% เลยทีเดียว การดูหนังจึงเข้าถึงได้ง่ายสะดวกมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ไม่ต้องเสียเวลาในการรอนานๆ อีกต่อไป

เหตุผลที่ 2 ผู้ให้บริการที่เยอะมากขึ้น เมื่อมีอินเตอร์เน็ตที่เข้าถึงได้ง่าย ปัจจัยนี้กลายเป็นจุดสำคัญที่ทำให้เกิดผู้ให้บริการดูหนังออนไลน์มากขึ้น เพราะคนสามารถเข้าถึงได้ง่าย เพียงแค่มีอินเตอร์เน็ต และความเร็วของมันก็ไวมากขึ้นกว่าแต่ก่อน แถมใช้งานไม่เยอะอีกด้วย เนื่องด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย สามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการดาวน์โหลดและเข้าถึงข้อมูลได้แบบทันใจ ผู้ให้บริการจึงทำการพัฒนาหนัง และซื้อลิขสิทธิ์หนังเพื่อให้ผู้บริการสามารถรับชมหลังได้มากขึ้นตามกระแสความนิยม และคลังหนังของผู้ให้บริการก็เพิ่มมากขึ้นด้วย เนื่องด้วยค่าลิขสิทธิที่ถูก และต้องการให้ผู้ชมสามารถเข้าถึงหนังได้ พร้อมยังออกแบบและรองรับการพัฒนาให้หนังสามารถดูได้ทั้งบนมือถือ สมาร์ทโฟน แท็บเลต และคอมพิวเตอร์ การดูหนังจึงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป กลายเป็นการดูหนังนั้นสามารถเข้าถึงได้ทุกที่ทุกเวลา ไม่ว่าจะอยู่ไหนก็สามารถดูได้หมด ทั้งนั้นตลาดของผู้ให้บริการหนังออนไลน์จึงเยอะขึ้นมากกว่าเดิม

เหตุผลที่ 3 เทคโนโลยีและการรองรับรับ ปัจจุบันมีเทคโนโลยีที่ทันสมัยมากขึ้นแต่ก่อน คุณจำได้ไหมละว่ามือถือของคุณนั้นแต่ก่อนดูหนังไม่ได้เลยด้วยซ้ำ แต่ปัจจุบันต้องบอกว่าใครมีมือถือก็สามารถดูหนังและเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้ง่าย ดังนั้นนี้ละจึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้คนเข้าถึงการดูหนังออนไลน์มากกว่าปกติ แถมมีค่ายหนังและผู้ให้บริการมากมาย ต่างเปิดแขนอ้ารับลูกค้าทั้งนั้น พร้อมกับจัดโปรโมชั่นในราคาถูก ดูหนังได้ไม่อั้นเพียงเดือนละไม่เกิน 300 บาท แถมเสียเงินน้อยกว่าการดูหนังโรงอีกด้วย และใช้เวลารอไม่นานหนังโรงก็เข้ามาและสามารถดูได้เลย ทำให้ประหยัดเงิน และคุ้มค่ากับการใช้จ่ายอีกด้วย

เหตุผลที่ 4 เหตุผลที่หลายๆ คนต่างก็รุ้ดีว่า การดูหนังในโรงนั้นเสียค่าใข้จ่ายที่แพง แม้จะเป็นหนังใหม่นานๆ ดูทีก็อาจจะไม่คุ้ม เพราะค่าตั๋วนั้นแพงมากๆ แถมเสียเวลาในการเดินทาง ต่อคิว ต้องเลือกที่นั่งดีๆ อีกด้วย ไปช้าก็อดเลือกที่นั่งดีๆ ทำให้เสียอารมณ์ ต้องรอหนังรอบต่อไป ที่ใช้เวลารอถึง 2-3 ชม. และยังมีค่าใช้จ่ายของกินเล่น น้ำที่แพงสุดๆ ไม่สามารถซื้อจากข้างนอกเข้าไปกินได้ ทำให้การดูหนังในโรงแต่ละครั้งเสียเงินไม่น้อยกว่า 500 บาทอย่างแน่นอน และในปัจจุบันวัยรุ่นมักจะสนใจการดูหนังออนไลน์ที่บ้านมากกว่า เพราะมันไม่ต้องเดินทาง ดูหนังเมื่อไหร่ก็ได้ ติดธุระก็กดหยุดกลับมาเล่นได้เลย สะดวกสบาย และทันใจเอามากๆ